Hạt giống đậu Hà Lan

Trạng thái: Sẵn trong cửa hàng
Giá mời liên hệ

Hotline: 0262.918.996 - 0933.997.896

Thông số Hạt giống đậu Hà Lan

Cùng loại Hạt giống đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là loại đậu hạt tròn thuộc chi Đậu Hà Lan, dùng làm rau ăn. Đây là cây một năm, được trồng theo vụ vào mùa có khí hậu mát mẻ tại nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, giống đậu Hà Lan dùng khi quả non cho các món xào, luộc, nấu canh. Đậu Hà Lan có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp phát triển trí não của trẻ, có tác dụng tiêu viêm, bổ máu, tăng cường sức đề kháng, cải thiện vấn đề về xương, tốt cho tim mạch, phòng chống ung thư.

Một số thông tin chung

Nhiều nhà khoa học cho rằng, đậu Hà Lan có nguồn gốc từ vùng Cận Đông, Trung Á. Đậu hà lan phát triển tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C, khí hậu ẩm. Nhiệt độ trên 25 độ C và dưới 12 độ C cây sinh trưởng chậm và ở 35 độ C cây tàn lụi nhanh. Độ chua của đất trồng đậu Hà Lan thích hợp là pH khoảng 5,5 -7,0.

Thời điểm thích hợp để gieo trồng đậu hà lan là từ 5/10 đến 5/11, thu hoạch từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nếu gieo đậu hà lan muộn so với thời điểm trên, sẽ xuất hiện bệnh phấn trắng hại nặng làm năng suất giảm rõ rệt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống đậu Hà Lan

1. Chuẩn bị và gieo trồng

- Đất trồng: Nên chọn đất có khả năng giữ ẩm tốt, dễ thoát nước, độ pH từ 6,0 – 6,5, pH dưới 5,5 phải bón vôi khử trùng trước khi trồng. Chia luống 1,3 m, mặt luống rộng 1,0 m, cao 25-30 cm. Nếu trồng với diện tích nhỏ, bạn có thể dùng đất tribat được bán nhiều tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

- Gieo hạt: Bỏ đất vào chậu, sau đó gieo hạt giống đậu Hà Lan theo hàng. Hàng cách hàng 30 cm, cây cách cây 7cm. Tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm.

2. Kỹ thuật chăm sóc

- Tưới nước: Cung cấp nước hàng ngày cho cây đậu Hà Lan. Không nên tưới quá nhiều, mùa hè nên tưới 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa đông nên tưới 1 lần vào chiều mát.

Làm giàn chắc chắn cho cây đậu Hà Lan leo khi cây phát triển

 Phân bón:
Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón tưới.
+ Phân chuồng
Bón lót từ 15 – 20 tấn/ha (540 – 740 kg/sào bắc bộ, cũng có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.
Thời gian bón thúc:
+ Lần 1: cây có 4 – 5 lá thật;
+ Lần 2: trước khi cắm dóc;
+ Lần 3: sau thu quả đợt 1.
* Chú ý:
- Có thể dùng các dạng nitrat amôn, sulfat amôn thay thế cho urê, cloruakali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp, phức hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón phân vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất.
- Đậu Hà lan leo cần tưới thêm nước phân ủ mục.

- Phân bón: Với đậu Hà Lan nên dùng phân hữu cơ hay phân rác đã chế biến để bón cho cây.

- Làm cỏ, xới, vun 3 lần kết hợp với 3 lần bón thúc, làm giàn khi cây cao 20-25 cm.

- Làm giàn: Làm giàn cho cây leo. Khi thấy cây có dây, bạn cắm giàn bằng tre sẽ tạo thế đứng, giúp cây leo tốt và cho năng suất cao hơn.

Sâu hại: Thường có bọ phấn, bọ trĩ, rệp, sâu đục quả, giòi đục lá, nhện đỏ.

Biện pháp phòng trừ: Với bọ phấn có thể sử dụng thuốc sherpa 20 ec, karate 2,5 ec. Với bọ trĩ thì dùng thuốc admire 0,50 ec, confidor 0,50 ec (100 sl), gaucho 70 ws. Trừ rệp có thể dùng thuốc: karate 2,5 ec, sherpa 20 ec, trebon 10ec. Sâu đục quả có thể trừ bằng sherpa 20 ec, sumicidin 10ec, cyperan 25 ec, phải phun sớm khi quả mới đậu, thời gian cách ly tối thiểu 7 ngày. Giòi đục lá phun baythroid 50 ec, confidor 100 sl, ofatox 400 ec theo hướng dẫn trên nhãn.

 Bệnh hại; thường gặp là bệnh phấn trắng, bệnh lở cổ rễ, bệnh gỉ sắt. Để phòng trừ các bệnh này không nên trồng đậu liên tục nhiều vụ mà cần luân canh với các rau khác họ: Họ thập tự, họ cà hay họ lúa nước. Đất không được để  úng kéo dài, phải luôn thoát nước, thu dọn và xử lý các tàn dự cây bệnh làm cho ruộng thông thoáng, sạch sẽ. Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc trừ bệnh: Valicidin 3 sl để trừ bệnh lở cổ rễ, thuốc anvil 5 sc, score 250 ec, rovral 50 wp để trừ các bệnh phấn trắng, gỉ sắt, thời gian cách ly ít nhất 10 ngày.

Kỹ thuật phun thuốc phải theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc.

 Thu hoạch: Đậu hà lan có thể thu hoạch khi hạt non chớm phình to. Nên thu hoạch quả vào sáng sớm sẽ có chất lượng tốt và tươi hơn.